Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất, nếu không cẩn thận và chú trọng từng bước, rủi ro rất có thể xảy ra dẫn đến những sai sót đáng tiếc. Vậy để hạn chế những rủi ro đáng tiếc ấy, bài viết sau đây Remaps sẽ trình bày cho bạn thủ tục mua bán nhà đất, cụ thể là nhà đất đã có sổ đỏ.


Quá trình để người bán và người mua một dự án bất động sản đạt đến sự đồng thuận đa số đều đã khá gian truân. Nỗ lực truyền bá thông tin của bên bán, cặm cụi tìm kiếm của bên mua, diễn ra thường không dưới 1 tháng. Gặp được nhau một phần cũng là cái duyên, nhưng gặp được rồi, đạt đến thỏa thuận rồi, tiếp tục là giai đoạn làm thủ tục mua bán nhà đất, cũng không hề đơn giản.

Quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất, nếu không cẩn thận và chú trọng từng bước, rủi ro rất có thể xảy ra dẫn đến những sai sót đáng tiếc. Vậy để hạn chế những rủi ro đáng tiếc ấy, bài viết sau đây Remaps sẽ trình bày cho bạn thủ tục mua bán nhà đất, cụ thể là nhà đất đã có sổ đỏ.

Thủ tục gồm 5 bước cơ bản:

BƯỚC 1:

Đối với NGƯỜI MUA: Kiểm tra sổ đỏ và xác thực thông tin nhà đất

Đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) luôn được ưu tiên mua bán, vì sổ đỏ giúp bạn xác minh nguồn gốc đất đai, tránh các rủi ro so với đất chưa có sổ đỏ như khó cải tạo, xây mới; khó thế chấp tại ngân hàng; khó đòi lại quyền lợi khi có tranh chấp; khó bán lại…

Nhưng không phải cứ nhìn thấy cuốn sổ đỏ là an tâm, vì hiện nay không thiếu tình trạng làm giả sổ đỏ. Bạn nên nhờ công chứng viên xác thực để giảm thiểu khả năng sổ đỏ hay giấy tờ của bên bán bị làm giả. Cùng với đó, kiểm tra những thông tin gợi ý sau đây để xác thực thông tin nhà đất:

 • Thông số về vị trí của nhà, đất trên sổ đỏ so với thực tế. Remaps có thể giúp bạn thực hiện bước này mà không cần cất công đến tận chỗ nhà, đất cần mua . Truy cập trang web Remaps và nhập các thông tin cần thiết để so sánh với thông tin trên sổ đỏ.
 • Thông tin về quy hoạch, dự án:

+ Theo nguyên tắc chung, đất đang trong quy hoạch hoặc nằm trong dự án thì không thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng, mua bán. Nhưng nhiều khi chính chủ đất cũng không biết đất mình có đang nằm trong quy hoạch, dự án hay không.

+ Cách khắc phục: kiểm tra thông tin này bằng cách đến phòng địa chính xã/phường, văn phòng quản lí đất đai huyện/quận… tại nơi có nhà đất. Hoặc tra cứu thông tin trên Remaps.vn vừa tiết kiệm thời gian, lại giảm thiểu chi phí đi lại.

 • Thông tin về tranh chấp: UBND phường/xã tại nơi có nhà đất cần mua thường nắm rõ các thông tin này, bạn cũng nên dò hỏi thông tin từ hàng xóm, lân cận xung quanh khu vực bạn muốn mua.
 •  Thông tin vay nợ – thế chấp:
  • Nếu nhà đất bị người bán thế chấp ngân hàng, hẳn sẽ có thông tin thế chấp ở bì 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ, hoặc có 1 tờ riêng gắn thông tin đó, lưu ý là có trường hợp người bán cố tình gỡ ra, khi ấy nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy ở góc, cạnh nào đó của sổ có 1 phần dấu giáp lai của cơ quan đăng ký nhà đất. Đó là cách phát hiện nhà đất đang được thế chấp trong ngân hàng.
  • Trường hợp nhà đất bị thế chấp để vay nóng, vay lãi cao dù có hợp pháp hay không cũng ít nhiều ảnh hưởng đến việc mua và sử dụng nhà đất của bạn. Nhưng trường hợp này thường bên cho vay sẽ yêu cầu thế chấp sổ đỏ GỐC. Vậy yêu cầu xem sổ đỏ gốc là cách để tránh rủi ro này. Dù khi kiểm tra sổ đỏ, nếu có thể, bạn vẫn nên ưu tiên yêu cầu xem sổ đỏ gốc ngay từ đầu.
 • Thông tin người bán: Tìm hiểu thông tin người bán, dò hỏi hàng xóm xung quanh, kiểm tra giấy tờ bên bán (giấy CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn…) cùng với cảm nhận trực quan khi tiếp xúc để phần nào hiểu biết về tính cách và uy tín người bán. Từ đó cảnh giác và có thái độ thích hợp để giao dịch diễn ra thuận lợi.

Đối với NGƯỜI BÁN: Quan sát, cẩn trọng khi cho bên mua xem sổ đỏ

Thủ đoạn giả vờ mua nhà đất để đánh tráo chiếm đoạt sổ đỏ hiện nay không còn xa lạ, điển hình là vào tháng 3 năm nay, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã triệt phá đường dây lừa đảo đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật, sau đó rao bán đất để chiếm đoạt tài sản trái phép.

Vì vậy khi bạn cho đối tượng mua nhà đất xem sổ đỏ, hãy thật cảnh giác đừng rời mắt khỏi sổ đỏ gốc của mình, nếu không muốn rơi vào tình huống bị đánh tráo oái ăm.

BƯỚC 2: Thoả thuận quy trình, thủ tục mua bán đất

Sau khi kiểm tra sổ đỏ, xác thực thông tin nhà đất và tiến hành thủ tục mua bán, hai bên cần thống nhất rõ ràng và xác định trình tự, thời gian thực hiện các bước trong thủ tục mua bán nhà đất, chú ý những thỏa thuận sau:

 •  Giá mua bán nhà đất (đương nhiên).
 •  Xác định bên nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng và các loại thuế, phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ
 •  Vấn đề đặt cọc (bao nhiêu, bao lâu,…).
 • Thời gian, địa điểm, hình thức ký hợp đồng công chứng và thanh toán.
 • Thời điểm giao giấy tờ gốc, sổ đỏ.
 • Thời điểm bàn giao nhà thực tế (bàn giao chìa khóa, đồ đạc và những tài sản khác liên quan).
 • Xác định người làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Lưu ý:

 • Lựa chọn phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng uy tín.
 • Bên mua cần đợi 14-21 ngày để thủ tục sang tên sổ đỏ được hoàn thành, nên cân nhắc thỏa thuận giữ lại một phần tiền chỉ thanh toán sau khi thủ tục này hoàn thành.
 • Bên bán đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi Hợp đồng công chứng được ký và bên mua đã nhận đầy đủ gíấy tờ gốc, sổ đỏ và các giấy tờ cần thiết khác.
 • Bên nào nộp thuế, phí nên lưu ý ước lượng số tiền thuế, phí phải nộp để thỏa thuận về giá mua bán hoặc số tiền sẽ giữ lại để nộp thuế, phí.

BƯỚC 3: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ mua bán nhà đất

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của phòng/văn phòng công chứng, bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của bên mua và bên bán
 • Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên mua và bên bán.

BƯỚC 4: Thực hiện quy trình, thủ tục mua bán nhà đất đã thỏa thuận

–         2 bên thực hiện thủ tục mua bán theo quy trình đã thỏa thuận, lưu ý thực hiện chính xác thời gian, địa điểm và hình thức các thủ tục như đã thỏa thuận. Ngoài ra, không khuyến khích hình thức thanh toán bằng tiền mặt vì có thể gặp nhiều rủi ro.

–         Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy sau khi ký công chứng, bên mua có thể cầm Hợp đồng công chứng và hồ sơ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

–      Có 3 cách sau phổ biến để giao nhận Hợp đồng, tiền và sổ đỏ một cách an toàn, thành công:

 • Cách 1: Mỗi bên lấy đủ số bản Hợp đồng công chứng nhà đất cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc.
 • Cách 2: Nhờ công chứng viên tại phòng/văn phòng công chứng giữ toàn bộ Hợp đồng công chứng cho đến khi giao xong tiền và giấy tờ.
 • Cách 3: Bên bán giữ toàn bộ Hợp đồng công chứng nhà đất cho tới khi giao xong tiền và giấy tờ thì mới đưa hợp đồng cho bên mua.

BƯỚC 5: Làm thủ tục sang tên sổ đỏ:

Bạn có thể sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ do các đơn vị cung cấp hoặc tự mình đi làm để tiết kiệm chi phí.

Như đã nói ở phần đầu, quá trình người bán và người mua nhà đất gặp nhau rồi đạt đến thỏa thuận hẳn không hề dễ dàng, còn phụ thuộc yếu tố may mắn hay nói vui là duyên phận.

Vì thế, dù tiếp theo là cả hành trình dài với các quy trình và thủ tục phức tạp, hãy cẩn trọng thực hiện từng bước, cộng thêm sự chân thành, bạn sẽ mua được một “căn nhà đất” ưng ý hoặc thực hiện thành công một bước cho kế hoạch tương lai tiếp theo.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904535855