nguoi-dan-can-biet-ve-dat-quy-hoach-treo

Bắt đầu từ năm 2021, đất thuộc diện “quy hoạch treo” trên 3 năm thì người dân được quyền xây dựng nhà mới.

Quy hoạch treo và cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại các dự án đô thị, khu chung cư vẫn tồn tại nhiều nhiệm kỳ làm thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân gây bức xúc xã hội. Vấn đề này mới đây được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại nghị trường để chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trả lời các câu hỏi về quy hoạch treo và cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại các dự án đô thị, khu chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc làm, sinh kế và cải tạo nhà ở. Nguyên nhân chủ yếu chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, không lập đầy đủ quy hoạch liên quan đặc biệt hạ tầng kỹ thuật, xã hội, thiếu quy hoạch chi tiết 1/500, không xác định chi tiết nguồn lực đầu tư, chưa quản lý nghiêm túc, công khai quy hoạch lộ trình thực hiện, không kịp thời rà soát, năng lực chủ đầu tư yếu kém…

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị về tăng cường chấn chỉnh hoạt động quy hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể có bộ ngành, địa phương. Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn kỹ về hạ tầng, nhà ở, hoàn thành cổng thông tin quy hoạch quốc gia.

Luật Quy hoạch đã có một số quy định đảm bảo đồng bộ một số quy hoạch, loại bỏ quy hoạch không phù hợp, giấy phép xây dựng, chứng chỉ quy hoạch… Luật Xây dựng có quy định nếu kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã công bố 3 năm không thực hiện thì người dân được cấp xây dựng có thời hạn về cải tạo, xây dựng mới….

Để khắc phục tình trạng nêu trên, ngày 17.6.2020 Quốc hội ban hành Luật số 62/2020/QH14 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01.01.2021) cho phép người dân được quyền xây dựng nhà mới nếu phần đất thuộc diện ‘quy hoạch treo’ quá lâu (trên 3 năm).

Cụ thể, theo khoản 33 Điều 94 về “Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời” của Luật số 62/2020/QH14, trường hợp sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Luật số 62 cũng quy định, để được cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp này ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng thì cần thỏa mãn những điều kiện riêng.

Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ.

Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

CAO NGUYÊN

Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (1)

 • Lê ngọc Ânh
  Tôi cũng có miếng đất 5*15 m hẻm 458 Đường Nguyễn thụ Kiểu Q 12 TP HCM bị quy hoạch 21 năm vậy có thể giúp tôi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng tạm.Xin cảm ơn rất nhiều.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

 • Cháu bé 7 tuổi bị điện giật tử vong khi đeo tai nghe lúc sạc điện thoại

  Cháu bé 7 tuổi bị điện giật tử vong khi đeo tai nghe lúc sạc điện thoại

 • Làm rõ việc giá máy thở của một công ty đột nhiên tăng gấp đôi

  Làm rõ việc giá máy thở của một công ty đột nhiên tăng gấp đôi

 • Ngân hàng Nhà nước thông tin về mức giảm lãi suất, hỗ trợ DN khó khăn

  Ngân hàng Nhà nước thông tin về mức giảm lãi suất, hỗ trợ DN khó khăn

 • Dự báo thời tiết 12.8: Miền Bắc ngày nắng nhẹ, chiều tối vẫn trở mưa dông

  Dự báo thời tiết 12.8: Miền Bắc ngày nắng nhẹ, chiều tối vẫn trở mưa dông

 • Người dân thích thú khi đi siêu thị mini di động đầu tiên ở TPHCM

  Người dân thích thú khi đi siêu thị mini di động đầu tiên ở TPHCM

 • Tin nhanh 60s: Phát hiện loài cây ăn thịt có cách săn mồi đặc biệt

  Tin nhanh 60s: Phát hiện loài cây ăn thịt có cách săn mồi đặc biệt

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904535855